Chất lượng keo gỗ được kiểm soát chặt chẽ hơn

Ngày đăng: 2017-10-07 12:45:17 - Lượt xem: 366

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Vụ Chế biến và Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối thuộc Bộ Công thương, cho biết, động thái này cũng nhằm mục đích bảo vệ sức khoẻ của người sản xuất và người sử dụng sản phẩm gỗ cũng như nâng cao chất lượng và uy tín của sản phẩm gỗ Việt Nam trên thị trường.

Với nguồn tài nguyên rừng tự nhiên thu hẹp, gỗ khai thác từ rừng trồng đã trở thành nguồn chính cho ngành chế biến gỗ của Việt Nam.

Theo kế hoạch phân vùng cho ngành công nghiệp chế biến gỗ, Việt Nam đặt mục tiêu sản xuất 3 triệu m3 gỗ ván nhân tạo hàng năm vào năm 2020, trong đó tấm ván sợi chiếm từ 1,6-1,8 triệu m3, gia công tấm gỗ khoảng 1 triệu m3 và ván dăm từ 100.000 đến 3.000.000 m3.

Nhu cầu về chất kết dính gỗ khác nhau, bao gồm UF, PF, MF và PVAc dự kiến ​​sẽ đạt 240.000-300.000 tấn/năm vào năm 2020.

Trước năm 2010, các nhà sản xuất chất kết dính gỗ, đặc biệt là UF và PF, không quan tâm nhiều đến chất lượng sản phẩm của họ.

Điều này đã được thay đổi kể từ năm 2011 khi nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài, bắt đầu cung cấp cho thị trường nhiều chất keo gỗ chất lượng cao.

Tuy nhiên, nhiều nhà chế biến gỗ, đặc biệt là các nhà sản xuất ván MDF và tấm ván dăm vẫn sản xuất keo dán để phục vụ cho nhu cầu riêng của họ, và nhiều doanh nghiệp nhập khẩu chất kết dính kém chất lượng cho thị trường trong nước.

Trên thực tế, nhiều nhà chế biến gỗ vẫn sử dụng keo dán chất lượng thấp để giảm chi phí sản xuất, với các sản phẩm chủ yếu được bán tại thị trường trong nước.

Chất lượng của chất kết dính gỗ ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm gỗ cũng như sức khoẻ của người sản xuất và người sử dụng.

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) có áp suất hơi cao ở nhiệt độ bình thường bao gồm cả trong keo gỗ như formaldehyde và có tác động bất lợi đến con người và môi trường.

Điều này đòi hỏi Việt Nam phải nhanh chóng thiết lập các tiêu chuẩn và các quy định kỹ thuật để quản lý và kiểm soát chất lượng keo gỗ.

Vụ Chế biến và Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối, phối hợp với các trường đại học và viện nghiên cứu cũng như dựa trên các quy định tiêu chuẩn của Singapore, đã soạn thảo một bản thảo về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng của chất kết dính gỗ.

Vụ đang thu thập ý kiến ​​từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành và các tổ chức có liên quan để sửa đổi, điều chỉnh và hoàn thiện dự thảo.

Việt Nam là một trong những nước sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm gỗ lớn trên thế giới.

Theo Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Gỗ TP.HCM, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ dự kiến ​​sẽ đạt 8 tỷ USD trong năm nay, so với mức 7,3 tỷ USD năm ngoái.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch hiệp hội, trong thị trường nội địa, tiêu thụ sản phẩm gỗ dự kiến ​​sẽ vào khoảng 1,3 tỷ USD trong năm nay.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

Cùng danh mục Tin tức

VĂN PHÒNG

Điện thoại: 028 3620 2244
Fax: 028 3620 2255

 

PHÒNG KINH DOANH

Điện thoại: 0908 22 50 50

TƯ VẤN BÁO GIÁ

Điện thoại: 0908 22 50 50

Email: info@samy.com.vn

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

55B1 Đường Cây Keo, Phường Tam Phú, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Liên hệ tư vấn